Hướng Dẫn Cách Chơi Lô Tô Giấy Đơn Giản Và Dễ Hiểu Nhất

Nếu như bạn đang muốn tìm kiếm một trò chơi lô tô nhẹ nhàng đơn giản, trẻ con cũng có thể chơi được. Một gợi ý mà chúng tôi dành cho các bạn là chơi lô tô giấy. Đây là một trò chơi không chỉ mang tính giải trí đơn thuần mà còn kích thích được tư duy logic, khả năng tính toán của cả người lớn và trẻ nhỏ. Cách chơi lô tô giấy sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết trong phần dưới của bài viết.

Trò chơi lô tô giấy là gì?

Lô tô giấy là một trò chơi dân gian có từ lâu đời ở miền Nam nước ta. Một hình thức chơi với những con số ở trên giấy. Vì trước đây không có các lá bài, không có các thiết bị hỗ trợ nên người chơi chỉ có thể tự viết các con số ra giấy để chơi vào những lúc rảnh rỗi, nông nhàn.

Vào mỗi dịp lễ tết, hội họp lô tô giấy luôn được lựa chọn để làm trò chơi kết nối mọi người tạo nên không khí vui vẻ, đầm ấm. Vậy nên ai không biết chơi cũng sẽ học để tham gia cùng với mọi người. 

Ngày nay do có nhiều loại game khác ra đời, internet phát triển nên ít người còn biết đến hình thức chơi truyền thống này. Phiên bản lô tô giấy online có lẽ phổ biến hơn và được nhiều người tham gia chơi hơn.

Lô tô giấy là một trò chơi dân gian có từ lâu đời

Điều kiện để chơi lô tô giấy

Lô tô giấy là trò chơi để chơi theo số đông, chủ yếu để tạo không khí vui tươi trong các dịp hội họp. Vì thế luật chơi khá đơn giản và dễ hiểu, để ai cũng có thể chơi được. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem muốn chơi lô tô giấy thì phải chuẩn bị những gì nhé. 

 • Trong một bộ lô tô giấy sẽ có đủ 16 tấm vé, con cờ lô tô và một chiếc túi vải để đựng cờ. 
 • 16 tấm vé sẽ được in chữ số rõ ràng và được trang trí rất đẹp mắt. 
 • Cờ lô tô là những mảnh gỗ được in số từ 0 đến 90. Số cờ này phải được để trong một chiếc túi vải để tránh cho đối phương nhìn thấy. 
 • Ngoài ra người tham gia chơi còn phải chuẩn bị các vật dụng dùng để đánh số có thể là sỏi, phấn hay hạt cây.
Vật dụng để chơi lô tô giấy

Hướng dẫn chơi lô tô giấy dễ hiểu nhất

Luật chơi lô tô giấy khá đơn giản. Nhưng với những ai chưa từng chơi qua hay nghe qua về cách thức đánh lô tô nói chung sẽ thấy có nhiều điểm mới lạ. Muốn chơi thành thục, chơi hay thì quan trọng nhất là phải nắm được luật chơi. Sau đây ketquaplus.net sẽ chỉ ra cho các bạn luật chơi chi tiết của lô tô giấy.

 • Trước tiên phải tìm ra một người để làm cái trong trò chơi này. Người làm cái sẽ có nhiệm vụ giữ chiếc túi vải chứa các quan cờ lô tô. Họ sẽ lắc chiếc túi lên và bốc ra một quân cờ bất kỳ. Sau đó hô to con số trên quân cờ để những người đang cầm tấm vé lô tô tấm vé lô tô trên tay tìm dò tìm con số trùng với con số trên quân cờ vừa bốc được.
 • Người chơi sẽ tiến hành dò số trên tấm vé, trong những con số có sẵn trên vé nếu thấy con số trùng với số của quân cờ thì người chơi phải dùng phấn, sỏi hay đồ vật gì có thể để đánh dấu lên vé. 
 • Người chơi sẽ chiến thắng trong những trường hợp sau: “Kinh” tức là người chơi đã dò đúng 5 con số trùng với các quân cờ được cái bốc lên và 5 con số này phải cùng nằm trên một hàng ngang. “Rình” hay một số nơi còn gọi là “chờ” là người chơi tìm được 4 con số trùng với 4 quân cờ được cái bốc lên nhưng thuộc những hàng ngang bất kỳ.
 • Phần thưởng nhận được không lớn, có thể là tiền cũng có thể là hiện vật nhưng người chơi thường không đặt nặng giá trị của mỗi món quà. Chơi lô tô giấy chỉ để tạo không khí vui vẻ, náo nhiệt kết nối mọi người. Cảm giác hồi hộp dò số khiến ai nấy đều hứng thú. 
Vé lô tô giấy

Về sau có hình thức chơi lô tô giấy đã có nhiều cải biên với những phiên bản khác nhau. Trong đó phiên bản nổi tiếng nhất và phát triển mạnh mẽ nhất đó là lô tô kết hợp với các hát. Các đoàn lô tô được hình thành họ đi đến các miền quê vào mỗi dịp đầu năm mới để tổ chức vui chơi cho bà con. Họ sẽ hát những ca khúc có ca từ gần sát hoặc đồng âm với con số được bốc lên. Những gánh lô tô này đi đến đâu sẽ làm sôi động cả một vùng.

Hình thức gánh hát lô tô này vẫn còn được duy trì nhiều ở các tỉnh ở miền Đông và miền Tây Nam Bộ. 

Một số mẹo để chơi lô tô giấy luôn thắng

Một trò chơi mang tính chất giải trí, vui vẻ khuấy động không khí sẽ không quan trọng thắng thua. Nhưng nếu chơi vào dịp đầu năm, người thắng nhận được những phần quà nhỏ nhưng sẽ là tín hiệu may mắn cho một năm tốt lành. 

Nếu muốn chơi có khả năng thắng cuộc cao hãy ghi nhớ một số mẹo nhỏ sau.

 • Nắm vững luật chơi, hiểu được quy luật sẽ tạo nên bước đầu thuận lợi khi tham gia. Trên 16 tấm vé lô tô, các con số sẽ được đánh khác nhau nhưng không phải đánh ngẫu nhiên. Có một quy luật tồn tại trong việc đánh số. Nếu chịu khó quan sát, tư duy thì qua 4 đến 5 vòng chơi là có thể phát hiện ra được quy luật này. 
 • Nói chung trò chơi này có đến 90% là do may mắn quyết định. Phần nhỏ còn lại là do nắm chắc luật chơi. Có những người chơi đỏ, thì họ có thể ăn liền trong vòng vài ngày. Chơi hết một dịp tết thì cũng khá là rủng rỉnh. Ngược lại có những người vận xui liên tiếp thì nên biết dừng chơi đúng lúc. 1 đến 2 ngày sau hãy chơi lại.
 • Nếu đang trên đà may mắn thì có thể nâng cao số tiền cược để trúng lớn hơn.
 • Mọi trò chơi cũng đều có tính tương đối, người sáng tạo ra trò chơi và người tổ chức chơi cũng không thể đoán trước được kết quả. Cho nên khi chơi đừng nên quá coi trọng thắng thua sẽ càng làm cho bạn có tâm lý căng thẳng và đưa ra những quyết định không chuẩn xác. Ngay cả người thông minh nhất, có tư duy logic tốt cũng chưa chắc đã giành được phần thắng ở một game mang tính hên xui. Vui chơi thoải mái, nếu may mắn thì tiếp tục, xui thì dừng lại là mọi chuyện sẽ luôn tốt đẹp.

Như vậy bài viết trên dã giới thiệu tới các bạn về một trò chơi dân gian có tên lô tô giấy. Một trò chơi mang tính giải trí, kết nối mọi người mang nhiều giá trị văn hóa truyền thống. Nếu bạn yêu thích trò chơi này có thể lựa chọn chơi lô tô giấy online cũng rất thú vị. Ketquaplus.net hy vọng bạn sẽ có những phút giây giải trí tuyệt vời với những trải nghiệm đáng nhớ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *